MENU
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม l webbord | คำคมนักปราชญ์| ตำนานพื้นบ้าน | รักษ์ดนตรีไทย | มวยไทย | ภาพศิลป์ไทย | สินค้าฝากขาย | เทคนิคโปรแกรม | ที่นี่มีแต่ของฟรี | ลิ้งค์สุดยอด | ติดต่อเรา |
....

จังหวัดลำปาง

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร

สถานที่ตั้ง ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
ประวัติความเป็นมา
..................วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร เกิดจากการวมตัวของ วัดพระแก้วดอนเต้ากับวัดสุชาดาราม ซึ่งทั้งสองวัดนี้มีอาณาเขตติดต่อกัน และได้ยกฐานะเป็นพระอารามหลวงเรียกรวมกันเป็น" วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร " วัดพระแก้วดอนเต้ามีประวัติความเป็นมายาวนาน จนเป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไปในจังหวัดลำปาง มี ตำนานเก่าแก่เล่ากันมาว่าในสมัยก่อนลำปางมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า กุกกุฏนคร มีมหาเถระรูปหนึ่งจำพรรษาอยู่ที่
วัดนี้ มีจิตศรัทธาอยากจะสร้างพระพุทธรูปไว้บูชา แต่ยังหาวัสดุไม่ได้ จนกระทั่งมีอุบาสิกาชื่อ นางสุชาดา ได้ นำแตงโมขนาดใหญ่มาถวาย เมื่อพระมหาเถระผ่าแตงโมก็พบแก้วมรกตอยู่ภายใน จึงได้นำไปแกะเป็น พระพุทธรูป ในตำนานเล่าว่ามีเทวดามาช่วยเนรมิตให้ ชาวเมืองจึงมาสักการะบูชากันอย่างไม่ขาดสาย ใน ขณะเดียวกันก็มีพวกเสนาอำมาตย์ที่ไม่ชอบพระมหาเถระ ได้ไปฟ้องเจ้าเมืองว่าพระมหาเถระเป็นชู้กับนางสุชาดา เจ้าเมืองจึงให้เอานางไปประหารชีวิต ก่อนจะถูกประหารนางได้อธิษฐานว่า ถ้าหากนางมีความผิด ขอให้เลือดนางตกถึงดิน เมื่อเพชฌฆาตลงดาบ ศีรษะนางขาด เลือดก็พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าหายไป ต่อมาจึงได้มี
การสร้างวัดสุชาดารามคู่กับวัดพระแก้ว เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับนางสุชาดาและพระเจ้าแก้วที่เทวดาเนรมิต ให้นั้น ต่อมาพระมหาเถระได้นำมาถวาย ไว้ที่วัดพระธาตุลำปางหลวงและประดิษฐานอยู่จนถึงปัจจุบัน ชาวลำปางจะนำออกมาแห่ในวันสงกรานต์และเมื่อมีเทศกาลสำคัญของบ้านเมือง เชื่อกันว่าพระเจ้าแก้วนั้นศักดิ์
สิทธิ์ยิ่งนัก เมื่อนำออกมาแห่คราวใดก็จะทำให้ฟ้าฝนตก ทำให้ชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้วัดพระแก้วดอนเต้า ได้เคยเป็นที่ประดิษฐานพระมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกตที่ อัญเชิญมาจากเชียงราย แต่ช้างที่อัญเชิญพระแก้วมรกตไม่ยอมเดินทางต่อ จึงนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดนี้เป็น เวลา ๓๒ ปี จนถึง พ.ศ.๒๐๑๑ จึงได้อัญเชิญไปประดิษฐานที่เชียงใหม่
ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
........................บริเวณวัดมีเจดีย์องค์ใหญ่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า กว้างด้านละ ๑๓ วา สูง ๒๕ วา ติดทองจังโก้ (ทองเหลืองผสมทองแดง) ที่ฐานมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูป ๗ องค์ ข้างๆ เจดีย์มีมณฑปและวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ซึ่งมีอายุเก่าแก่คู่กับวัด และที่สวยงามสะดุดตาอีกอย่างหนึ่ง ของวัดพระแก้ว คือ มณฑป ที่อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเจดีย์เป็นศิลปะแบบพม่าซึ่งเชื่อกันว่าจำลอง
แบบมาจากเมืองมัณฑเลย์
ความสำคัญต่อชุมชน
........................ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงที่ประชาชนชาวลำปางจัดกิจกรรม ในวันสำคัญต่าง ๆ ของจังหวัดเป็นประจำ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญเนื่องจากความงดงามของ สถาปัตยกรรมที่รับอิทธิพลศิลปะแบบพม่าและพิพิธภัณฑ์วัดพระแก้วดอนเต้า ซึ่งจัดแสดง พระพุทธรูปเก่า ๆ
สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้รับความสนใจทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศ อันเป็นผลให้ได้รับการเอาใจใส่ จากทางราชการและเอกชน ได้มีการบูรณะซ่อมแซมอยู่เสมอ
เส้นทางเข้าสู่วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามวรวิหาร
........................ จากศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ไปทางทิศเหนือตามถนนบุญวาทย์ เลี้ยวซ้ายที่สะพานเขลางค์นครตรงไปจนถึงสี่แยกวัดแสงเมืองมา (สี่แยก ออป.) เลี้ยวขวาผ่านโรงเรียน เทศบาล ๑ ก็จะถึงวัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตร