| หน้าแรก | สมุดเยี่ยม l webbord | คำคมนักปราชญ์ | ตำนานพื้นบ้าน | รักษ์ดนตรีไทย | ภาพศิลป์ไทย | สินค้าฝากขาย | เทคนิคโปรแกรม | ที่นี่มีแต่ของฟรี | ลิ้งค์สุดยอด | ติดต่อเรา|ภาคเหนือ

ตำนานพื้นบ้านของภาคเหนือตอนนี้มี 2 เรื่องคือ 01.เรื่อง พระลอ(จังหวัด แพร่ ภาคเหนือ) 02.เรื่อง : ดงแม่นางเมือง (จังหวัดนครสวรรค์ ภาคเหนือ) ส่วนที่เหลือกำลังทำครับ.....

01.เรื่อง พระลอ(จังหวัด แพร่ ภาคเหนือ)

โดย ด.ญ.วิภาดา มานมูเราะห์ อายุ 12 ปี

......................สวัสดีค่ะหนูมีนิทานพื้นบ้านจะเล่าให้ฟังเรื่องหนึ่ง เป็นนิทานภาคเหนือ อำเภอสอง จังหวัด แพร่ เรื่องนี้สนุกมากๆ และหนูคิดว่าจะมีข้อคิดกับเพื่อนๆและตัวเอง เรื่องราวก็มีอยู่ว่า พระลอเป็นกษัตริย์รูปงาม ครองเมืองสรวงสืบต่อจากท้าวแมนสรวงพระราชบิดา กิตติศัพท์เรื่องรูปโฉมทอง ของพระลอเลื่องลือไปถึงเมืองสอง ซึ่งท้าวพิชัยพิษณุกรครองอยู่ พระองค์มีพระราชธิดาโฉมสคราญ
อยู่สองพระองค์คือ พระเพื่อนกับพระแพง ข้างกำแพงเมืองสรวง ยิ่งกว่านั้นนางรื่นนางโรยยังไปหาปู่เจ้าสมิงพราย ให้ทำเสน่ห์ให้พระลอหลงใหลพระธิดา อำนาจมนต์ของปู่เจ้าขลังนัก ทำให้พระลอทรงกระวนกระวาย
ใครยลโฉมพระเพื่อนพระแพงจนไม่เป็นอันสวย พระกระยาหาร ทำให้พระชนนีทรงสงสัยว่า จะถูกทุกคนไสย
ครั้นหาหมอผีมาขับไล่ก็ไม่เป็นผล พระลอเสด็จออกจากเมืองสรวง มุ่งสู่เมืองสองพร้อมคนสนิทอีก 2 นาย คือ นายแก้วและนายขวัญ กระทั่งถึงแม่น้ำกาหลงจึงต้องจิตอธิฐาน เสี่ยงทายน้ำเพื่อตรวจดูพระชะตา พอสิ้นคำอธิฐานสายน้ำตรงหน้าก็มีสีแดงประหนึ่งเลือด ระหว่างทางพระลอพบไก่ฟ้าลักษณะงามตัวหนึ่ง ทรงหาทราบไม่ว่านั่นคือ ไก่เสกของปู่สมิงพรายที่มาล่อพระองค์ให้เสด็จตามไป พระลอและนายขวัญ นายแก้วติดตามไก่ไปถึงอุทยานของพระธิดา ในที่สุดพระลอลอบเข้าอยู่ในตำหนักของพระธิดาทั้งสอง ส่วนนายขวัญและนายแก้ว ก็มีความสนิทสนมรักใคร่กับนางรื่น นางโรย
................. แต่ไม่ช้า.....เรื่องนี้ก็ล่วงรู้ไปถึงพระเจ้าย่า ซึ่งเป็นพระมารดา ของท้าวพิชัยพิษณุกร พระเจ้าย่าไม่พอพระทัยอย่างยิ่ง เพราะเมืองสรวงกับเมืองสองเคยทำสงครามกัน พระเจ้าย่าทรงแอบอ้างพระราชโองการท้าวพิชัยพิษณุกร และเหล่าทหารเข้าล้อมตำหนักพระธิดาแล้วยิงธนูเข้าใส่จนนางรื่น นางโรยและนายแก้วนายขวัญเสียชีวิต พระเพื่อนพระแพงเอาร่างรับธนูแทนพระลอด้วยความจงรักภักดี ในที่สุดทั้งสามพระองค์ก็สิ้นพระชนม์ด้วยธนูปักตรึงอยู่ด้วยกัน
สรุป : ธาตุพระลออยู่ที่ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ถ้าเราจะไปก็ไปเที่ยวกันได้ที่จังหวัดแพร่ และได้รู้ว่าเป็นสถูปบรมจุพระอัฐิของพระลอ พระเพื่อน พระแพง ถ้าทุกคนอยากไปที่นั้นก็ไปได้เพราะจะทำให้ทุกคนสดใส


***ใครอยากแนะนำตำนานพื้นบ้านของตัวเอง ส่งมาลงได้ที่นี่ webmaster@seethai.com


02.เรื่อง : ดงแม่นางเมือง (จังหวัดนครสวรรค์ ภาคเหนือ)

โดย ด.ญ.กานต์ติมา มะขามทอง อายุ ๑๒ ปี

.........................สวัสดีค่ะหนูจะมาเล่านิทานพื้นบ้านของภาคเหนืออำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นนิทานตำนานพื้นบ้าน นิทานสนุกและยังทำให้เราอ่านไม่เบื่อ ได้ข้อคิดและคติ เรื่องราวมีดังนี้ นานมาแล้วมีเมือง เมืองหนึ่งชื่อ ธานยบุรี มีเจ้าผู้ครองนครเป็นสตรี ทรงสิริโฉมงดงามเป็นที่ร่ำลือไปทั่งแคว้นแดนไกล เป็นที่หมายปองของเจ้าชายต่างเมืองทั้งหลาย ต่างส่งเครื่องบรรณาการมาทาบทามสู่ขอ บังเอิญมาพร้อมเพรียงกันสามเมือง คือ เจ้าชายเมืองกำแพงเพชร เจ้าชายเมืองพิจิตร และเจ้าชายอีกเมืองหนึ่งสำหรับเจ้าชายอีกองค์ทรงจองถนนหลังเจ้าชายเมืองพิจิตและเจ้าชายเมืองกำแพงเพชร
ที่ท่าเสาฟากบึงปลาทูต่อมา.....เจ้าชายองค์นั้นทรงเห็นว่าไม่ทันการแน่ เพราะเจ้าชายทั้งสององค์
ได้จองถนนล้ำหน้าไปมากแล้ว ด้วยความเสียพระทัย เจ้าชายจึงเทขนมและของขันหมากที่เตรียมไว้เกลื่อนกลาด บริเวณนั้นที่ตรงนั้นจึงได้ชื่อว่า "ทุ่งขนมหก"
.............................ฝ่ายเจ้าชายอีกสองพระองค์ยังคงระดมรี้พลสร้างถนนด้วยความพยายาม การจองถนนต้องมีการล้มเลิกกลางคัน เพราะเกิดการกลั่นแกล้งกันขึ้นและในที่สุดเรื่องก็ลุกลามใหญ่โตเกิดการรบกัน ต่อมาสงครามได้ปานปลายออกไปอีก เพราะเจ้าชายอีกองค์ทรงร่วมทัพเข้าด้วย ฝ่ายเจ้าหญิงทรงเกรงว่าสงครามจะลุกลามเข้ามาถึงเมืองของพระนาง จึงได้อพยพผู้คนไปอยู่เมืองอื่น ทรงตั้งเมืองใหม่ที่หาดทรายงาม ส่วนเจ้าชายทั้งสามยังคงสู้รบกันอยู่ เมื่อทรงทราบว่าเจ้าหญิงเสด็จหนีไปแล้วจึงตกลงสงบศึกกัน แล้วต่างฝ่ายต่างเสด็จกลับบ้านเมืองของตน เมืองนั้นจึงกลายเป็นเมืองร้างและถูกเรียกว่า "ดงแม่นางเมือง"
สรุป: เราน่าจะไปเที่ยวที่ดงแม่นางเมือง เพราะจะได้รู้เกี่ยวกับเรื่องราวของดงแม่นางเมือง อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ว่าเป็นเมืองร้างได้อย่างไร

***ใครอยากแนะนำตำนานพื้นบ้านของตัวเอง ส่งมาลงได้ที่นี่ webmaster@seethai.com


กลับขึ้นด้านบน

we want sponcer
ที่ว่างสำหรับคุณ

โทร.06-5065498
โทร.06-5065498

for you
ที่ว่างสำหรับคุณ